Quái kiệt làng cờ tướng Việt Nam – Mai Thanh Minh

Trong làng cờ tướng Việt Nam, chưa có ai không nghe đến danh thủ vang bóng một thời “Mai Thanh Minh”.
Mai Thanh Minh (1957-2010), sinh tại Bà Chiểu, Sài Gòn. Ông là con thứ tư của ông Mai Văn Phú, một công nhân Sở Trường Tiền Gia Định, người Nam Định. Thân phụ ông là một người mê cờ, cụ tinh tường Quất Trung Bí, Mai Hoa Phổ.
Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh bần hàn, tuy nhiên, được sự chỉ bảo tận tình của cha, Mai Thanh Minh cũng sớm bộc lộ được năng khiếu chơi cờ tướng từ lúc 12, 13 tuổi.

 

 

Quái kiệt làng cờ tướng Việt Nam Mai Thanh Minh

 

 

Con đường đến với cờ tướng
Năm 1976, Mai Thanh Minh gia nhập Lực lượng Thanh Niên xung phong TP. HCM. 3 năm sau đó, trong một cơn sốt rét nặng nên ông được đưa về với gia đình, lúc này đã chuyển về Phú Nhuận, để điều trị. Trong suốt thời gian điều trị, Mai Thanh Phong có điều kiện thời gian để luyện tập chơi cờ trở lại. Nhờ có thời gian luyện tập cùng với khả năng thiên phú, chàng trai trẻ nhanh chóng trở thành cao thủ cờ tướng nhất vùng. Danh tiếng về Mai Thanh Minh nổi như cồn, đã có không ít các kỳ thủ trẻ đến khiêu chiến và đều bại trước tay ông.
Năm 1980, tại giải cờ mừng Xuân do Phòng Thể dục Thể thao Phú Nhuận tổ chức, Mai Thanh Minh, Nguyễn Văn Dũng và Lê Văn Kiết chia nhau những thứ hạng đầu. Tại buổi trao giải, một khách mời đã bất ngờ thách đấu với 3 người bằng cách đánh đồng loạt. Trận đấu đã thu hút nhiều người mê cờ kéo đến xem. Kết quả cuộc đấu biểu diễn hai bên hòa nhau, trong đó Mai Thanh Minh phải thủ hòa với vị khách.
Sau trận thách đấu dẫn đến thủ hòa với vị khách, Mai Thanh Minh nhận ra những nước cờ của mình còn non kém, ông tiếp tục luyện tập và nghiên cứu nhiều nước cờ khác nhau để tăng sức cờ. Trong suốt 5 năm luyện tập và nghiên cứu, ông đã nhiều lần đến thụ giáo danh thủ Phạm Thanh Mai, tham gia nhiều ván cờ và đã đánh bại nhiều cao thủ tại làng cờ danh tiếng. Kể từ sau đó, ông được các kỳ hữu đất Sài thành đặt cho biệt danh “Độc cô cửu kiếm” do lối đánh đa dạng và biến hóa của mình.
Năm 1985, ông tham gia giải Vô địch cờ tướng TP.HCM và đoạt chức vô địch. Từ đó kéo dài chuỗi huyền thoại của ông trong giới kỳ thủ cờ tướng Thành phố Hồ Chí Minh trong suốt 25 năm sau đó.
Thành tích
5 lần Giải Vô địch quốc gia (1992, 1993, 1994, 1995, 1998).
2 lần Á quân Giải Vô địch Quốc gia (1997, 2001)
Hạng 3 Giải Vô địch Quốc gia 1999.
2 lần hạng 1 Phi Hoa Duệ (1993, 1997).
2 lần hạng 2 đồng đội châu Á (1994, 1998).
2 lần hạng 3 đồng đội thế giới (1997, 2001).
Hạng 3 Phật Thừa bôi (1999).
Ván cờ nổi bật
Trong suốt sự nghiệp cờ tướng của mình, Mai Thanh Minh đã để lại trong lòng những người hâm mộ tài năng và đức độ của ông nhiều ván cờ để đời. Tiêu biểu trong số những ván cờ đó là:
Giải Vô địch Thế giới 1993: Từ Thiên Hồng[12] (Trung Quốc) – tiên hòa – Mai Thanh Minh
Giải Vô địch Thế giới 1993: Triệu Quốc Vinh[13] (Trung Quốc) – tiên hòa – Mai Thanh Minh
Giải Vô địch Đồng đội châu Á 1994: Mai Thanh Minh – tiên thắng – Lữ Khâm[14] (Trung Quốc)
Giải Vô địch Đồng đội châu Á 1994: Hứa Ngân Xuyên[15] (Trung Quốc) – tiên hòa – Mai Thanh Minh
Giải Vô địch Đồng đội châu Á 1996: Mai Thanh Minh – tiên hòa – Triệu Quốc Vinh (Trung Quốc)
Giải Phật Thừa bôi 1998: Mai Thanh Minh – tiên hòa – Hồ Vinh Hoa[16] (Trung Quốc)
Từ lúc khởi đầu cho đến khi kết thúc sự nghiệp cờ tướng,  Mai Thanh Minh đã để lại nhiều dấu ấn trên cả đấu trường quốc gia và quốc tế. Ông liên tiếp đạt các ngôi vị cao trong các giải đấu và được bạn bè đặt cho biệt danh “tứ liên quán”.
Tuy nhiên, năm 2001, sau khi ông cùng danh thủ Trịnh A Sáng chiếm hạng 3 đồng đội tại Giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 7 tại Ma Cau, do tình trạng sức khỏe kém, ông đã kết thúc sự nghiệp đỉnh cao của mình tại đây. Trong suốt thời gian ở ẩn, thỉnh thoảng ông vẫn tham gia tại các giải thách đấu. Trận thách đấu cuối cùng trong sự nghiệp cờ tướng của danh thủ Mai Thanh Minh diễn ra vào ngày 14/ 06/ 2009 với Đặc cấp Quốc tế đại sư Nguyễn Vũ Quân. Trận này hai bên hòa nhau.
Từ giữa năm 2009, do sức khỏe trở nên xấu đi, ông được đề nghị chuyển sang công tác huấn luyện. Tuy nhiên, đến đầu năm 2010, ông phải nhập viện do xuất huyết não.
Ngày 14/ 04/ 2010, danh thủ cờ tướng Mai Thanh Minh đột ngột qua đời ở tuổi 53 sau một cơn tai biến đã để lại niềm tiếc thương vô hạn với người thân và làng cờ Việt Nam.  Người ta ví cuộc đời Mai Thanh Minh cũng giống như những nước cờ trên bàn cờ vậy. Suốt 40 năm với sự nghiệp cờ tướng, ông đã giành trọn vẹn thời gian, công sức, tâm huyết cho môn thể thao trí tuệ này.

 

Ông ra đi là 1 tổn thất lớn cho làng cờ tướng Việt Nam nói riêng và làng cờ tướng quốc tế nói chung. Ông ra đi nhưng nghiệp cờ của ông vẫn còn đó, gắn liền với những chiến công hiển hách, là tấm gương sáng để các kỳ thủ noi theo…

Bình luận